Làm sao để sạc pin máy bộ đàm đúng cách?

1. Các loại pin máy bộ đàm

Pin máy bộ đàm chủ yếu bao gồm các loại Nikel Cadmium (Ni-Cd), Nikel Metal Hyderide (Ni-MH) và Lithium Ion (Li-Ion).

Trong đó:

Pin Ni-Cd (Nikel Cadmium) là loại pin có dung lượng trung bình, được sản xuất từ hỗn hợp Niken và Cadmium, trong đó Cadmium là một chất độc hại, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sau khi ngưng sử dụng.

Pin Ni-MH (Nikel Metal Hydride) là một kiểu pin sạc tương tự như pin Ni-Cd nhưng sử dụng hỗn hợp hấp thu Hiđrua thay cho Cadmium. Pin Ni-MH thường có dung lượng điện lớn gấp 2 – 3 lần so với pin NiCd cùng kích thước.

Pin Li-Ion (Lithium Ion) là loại pin dung lượng cao, cho phép sạc nhồi khi đang sử dụng. Loại pin này hiện tại đang được ưa chuộng sử dụng bởi các tính năng vượt trội của nó như: trọng lượng pin nhẹ, dung lượng lưu trữ cao, không có hiệu ứng nhớ, mức tự xả thấp, có thể sạc nhồi khi đang sử dụng. Và Pin Li-Ion đang là loại pin tốt nhất cho bộ đàm.

2. Bảng so sánh các loại pin bộ đàm

Danh mụcNi – CdNi –MHLi-Ion
Dung lượng PinBình thườngCaoRất cao
Hiệu ứng nhớCaoTrung BìnhKhông
Mức độ tự xả20%30%5 – 10%
Hiệu suất xả PinCaoRất thấpThấp
Tuổi thọ pinCao

Độ bền và tuổi thọ của pin không chỉ phụ thuộc chủ yếu vào loại chất liệu sản xuất pin mà còn phụ thuộc vào các yếu tố khác trong quá trình sử dụng như: sạc pin, sử dụng pin, xả pin và bảo quản cất giữ pin sạc.

Để đảm bảo sử dụng pin sạc hiệu quả, người sử dụng cần phải nắm rõ các yêu cầu kỹ thuật về quy trình sạc pin, sử dụng pin, xả pin và bảo quản cất giữ pin sạc.

3. Cách sạc pin máy bộ đàm đúng nhất

Để sạc pin máy bộ đàm đúng cách, chúng ta thường sử dụng bộ sạc đi kèm theo pin của nhà sản xuất.

Có 2 loại sạc: bộ sạc nhanh và bộ sạc tiêu chuẩn.

3.1. Bộ sạc nhanh

Là bộ sạc pin với dòng sạc (Ampe) cao, thời gian sạc pin ngắn từ 2 – 4 giờ. Các bộ sạc nhanh thường được thiết kế với bo mạch điều khiển sạc (sạc thông minh) nhằm để tránh trường hợp sạc quá mức, có thể gây hư hỏng pin hoặc gây ra những yếu tố không an toàn, nguy hiểm.

Khi sạc pin với bộ sạc nhanh ta cần phải chú ý đến tình trạng pin khi sạc, nếu pin nóng quá mức thì nên lấy pin ra và ngưng sạc đợi đến khi pin nguội bình thường rồi tiến hành sạc lại cho đến khi pin thực sự đầy. Đối với pin mới (mới mua hoặc để lâu giờ mới sử dụng lại) ta nên sạc 2 lần cho thật đầy rồi mới sử dụng.

3.2. Bộ sạc tiêu chuẩn

Là bộ sạc thường, thời gian sạc dài từ 8 – 16 giờ (hoặc hơn) tùy theo từng loại pin và loại sạc.

Khi sạc pin với bộ sạc tiêu chuẩn nếu là pin mới mua hoặc pin để lâu giờ mới đem ra sử dụng ta hãy sạc từ 12 – 16 giờ trước khi sử dụng, những lần sau đó ta chỉ nên sạc trung bình 8 – 10 giờ.

Nguồn: Internet.

3.3. Lưu ý khi sạc pin

Khi sạc pin bằng bộ sạc rời (tức là không phải cắm sạc qua máy như laptop) ta nên tháo pin ra khỏi máy để sạc hoặc là tắt máy đi nếu như sạc pin kèm với máy. Điều này không những giúp nâng cao hiệu suất sạc pin mà còn tránh được trường hợp pin bị “chai kỹ thuật” hoặc những tác động không mong muốn đến máy.

Nên sạc pin khi pin đã được sử dụng hết (không thể vận hành thiết bị – mở máy) nên để pin nguội trước khi sạc, sau khi sạc nên để pin thật nguội trước khi lắp vào thiết bị sử dụng. Điều này rất quan trọng đối với pin Ni-Cd vì nhiệt độ càng cao thì khả năng lưu trữ và bảo quản pin càng thấp.

3.3.1. Đối với pin Nickel Cadmium (Ni-cd) hoặc Nikel Metal Hydride (Ni-MH)

Nếu sử dụng bộ sạc chậm cho lần sử dụng đầu tiên thì thời gian sạc từ 14 -> 16 giờ liên tục để tăng khả năng dự trữ pin tối đa. Đối với các lần sạc sau ta sạc từ 8 đến 10 tiếng sau mỗi lần hết Pin.

Nếu sử dụng bộ sạc nhanh cho lần sử dụng đầu tiên ta phải sạc ít nhất 10 tiếng, sạc đến khi đèn báo xanh, còn các lần sử dụng sau chỉ cần 3 tiếng là đèn sạc chuyển sang màu xanh, nên sạc thêm 30 phút sau khi đèn đã chuyển sang màu xanh đối với loại pin này phải sử dụng hết mới được sạc không thì rất dễ chai và hỏng pin.

3.3.2. Đối với pin Li-Ion

Ta có thể sạc bất cứ khi nào mà không sợ bị hỏng pin và chai pin, tuy nhiên để tốt nhất thì vẫn nên sử dụng hết pin mới sạc tiếp.

4. Cách xả pin bộ đàm

Xả pin là một quy trình cần thiết cho việc nâng cao hiệu quả sử dụng pin sạc. Có rất nhiều cách xả pin như: xả pin kỹ thuật, xả pin bằng bộ sạc xả chuyên dùng, xả pin bằng thiết bị sử dụng…

Đối với máy bộ đàm thường thì người ta dùng máy để xả pin nếu như chưa trang bị bộ sạc xả chuyên dụng.

Pin máy bộ đàm được làm từ nhiều viên pin nối kết với nhau vì vậy khi xả pin cần phải chú ý để tránh trường hợp “đảo cực”.

Các viên pin không bao giờ hoàn toàn giống nhau, vì thế không tránh được tình trạng một viên sẽ bị xả hết hoàn toàn trước những viên khác.

Khi điều này xảy ra, viên pin “tốt” sẽ bắt đầu “biến” viên đã xả hết đảo chiều, điều này có thể khiến viên pin đó hỏng.

Nguồn: https://www.walkie-talkie-radio.co.uk.

5. Cách bảo quản pin máy bộ đàm

Nếu trong quá trình bạn không sử dụng bộ đàm thì ta tiến hành sạc đầy Pin rồi tháo rời khỏi thân máy, và tiến hành sạc lại trung bình 1 – 1,5 tháng 1 lần để tránh cạn kiện hẳn pin khi ta muốn dùng không thể sạc lại được.

Đặc biệt là pin lithium, khi kiệt hẳn pin, rất dễ làm hỏng pin.

Pin không sử dụng trong một khoảng thời gian cần phải được sạc đầy trước khi sử dụng. Cũng vì lý do này mà các pin mới cần phải trải qua vài lần sạc – xả mới có thể đạt được mức dung lượng điện công bố.

Nguồn: https://congngheso1.vn(Tham khảo).

Thiên Sứ cung cấp miễn phí 2 gói tư vấn và thiết kế hệ thống bộ đàm diện rộng, gọi ngay HOTLINE 070 234 2009 để được tư vấn sớm nhất. Hoặc khách hàng có nhu cầu lắp đặt giải pháp bộ đàm diện rộng có thể liên hệ với Thiên Sứ qua:

Trả lời

0702342009